Những thông số kĩ thuật cần chú ý khi lựa chọn màn hình LED

Bạn đang ở đây

Khi lựa chọn một loại màn hình LED bất kì. Quí khách thường thấy rất nhiều những thông số kĩ thuật khác nhau mà nhà cung cấp đưa ra. Vậy với mỗi thông số đó có đặc điểm gì và ảnh hưởng thế nào tới chất lượng hình ảnh của màn hình ? Hãy cùng LCF đánh giá những thông số kĩ thuật cơ bản dưới đây nhé :

- Kích thước SMD (SMD Size)

SMD (Surface – Mount Device) là thiết bị gắn trên bề mặt. Trong trường hợp này chính là đèn LED. Thông thường mỗi Pixel (SMD) là 3 đèn LED (1x đỏ, 1x xanh lam, 1xanh lục (RGB)) tất cả được đóng gói cùng nhau trong một hộp nhỏ. SMD được theo sau bởi hai số, thường là 20 20, hoặc 35 20, hoặc 10 10. Các số này mô tả chiều cao và chiều rộng của đèn LED tính bằng phần mười Milimet. Ví dụ, một SMD 2020 được đặt trong một hộp rông 2mm và cao 2mm. Nói chung, một đèn LED lớn hơn sẽ trông đẹp hơn khi bạn ở gần màn hình. Nhưng ở khoảng cách xa, nó không tạo ra nhiều khác biệt.

Độ phân giải của màn hình LED (LED Resolution)


- Chip điều khiển (Diver IC)

Chip điều khiển LED là thành phần quan trọng giúp xác định chất lượng, màu sắc hình ảnh hiệu chuẩn, tốc độ làm mới màn hình…. Tiêu chuẩn của Chip này là MBI5124. Đây là tiêu chuẩn điều khiển mức cơ bản và nên được coi là mức tối thiểu cho bất kỳ sản phẩm màn hình LED chuyên nghiệp nào. Các tiêu chuẩn cao cấp hơn là MBI5153 và MBI5252. Chúng giúp cải thiện tốc độ làm mới và nhiều yếu tố khác.   

- Tốc độ làm mới (Refresh Rate)

Tốc độ làm mới là số lần đèn LED nhấp nháy màu của nó trong một giây (đo bằng Hz). Nếu nó chỉ nhấp nháy màu một lần một giây , bạn sẽ thấy màn hình nhấp nháy rất khó chịu. Còn khi màn hình nhấp nháy 25 lần mỗi giây (25Hz), não người bắt đầu cảm nhận sự nhấp nháy như một màu liên tục.Với tốc độ làm mới khoảng 400Hz, mắt người không thể phát hiện được hiên tượng nhấp nháy. Chipset MBI5252 hoạt động với tốc độ làm mới gấp đôi MBI5124, cho 3,840Hz (p60 – tốc độ khung màn hình (Framerate)) và 3200Hz (P50-tốc độ khung hình (Framerate)) tương ứng.

- Thước xám (Grey Scale)

Đây là độ sâu bit của dải động thang xám. Nói cách khác, nó cho bạn biết có bao nhiêu màu sắc mà màn hình LED có khả năng tái tạo. Thông thường, một màn hình chất lượng cao có 16bit cho từng màu (đỏ, xanh dương và xanh lá). Tức tổng cộng có 48bit độ sâu màu sắc. Điều này dẫn đến khả năng tái tạo 281 nghìn tỷ màu sắc khác nhau của màn hình LED Nếu đứng ngoài góc nhìn tối da, bạn sẽ không thấy hình ảnh rõ nét trên màn hình LED Đây chỉ đơn giản là góc ngang tối đa cho phép bạn vẫn có thể nhìn thấy một hình ảnh trên màn hình đèn LED một cách rõ ràng và sáng sủa. Khi bạn vượt ra ngoài góc nhìn này, màu sắc sẽ bắt đầu chuyển về phía hai trong số 3 thành phần RGB (đỏ, xanh, vàng) và bạn sẽ thấy màu vàng hoặc màu tím trên màn hình. Ngoài ra,Shader (nắp bảo vệ mặt trước của màn hình) sẽ chặn ánh sáng hoàn toàn.

- Độ tương phản (Contrast Ratio)

Tỷ lệ tương phản là sự khác biệt giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của một hình ảnh và thường được đo bằng dạng hình bàn cờ đen trắng 4x4. Với một màn hình LED, màu đen thường là khi thiếu ánh sáng và trong điều kiện phòng thí nghiệm không có ánh sáng xung quanh hoặc không có ánh sáng phản chiếu. Màu đen sẽ là 0 nits. Phần sáng nhất của hình ảnh có thể đo được đến 1500 nits.

- Tuổi thọ của đèn LED (LED Lifetime)

Là số giờ dự đoán mà mỗi đèn LED sẽ duy trì trong vòng 70% độ sáng ban đầu (còn được gọi là L70) MTBF(Mean Time Between Failure – tạm dịch là thời gian trung bình giữa các lần thất bại) Đây là số giờ dự đoán giữa một lỗi thành phần Điều quan trọng là bạn phải theo dõi xem những số liệu này đến từ đâu. Điển hình là các nhà sản xuất LED RGB dự đoán tuổi thọ của đèn LED dựa trên việc chúng hoạt động trong điều kiện lý tưởng như tản nhiệt tốt, đúng dòng điện mức,… Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng tuổi thọ màn hình như bị va đạp, đèn LED chất lượng kém dẫn đến bị quá sáng, nhanh hỏng,… Để mua được màn hình chất lượng tốt, tuổi thọ cao, bạn nên tìm nhà cung cấp uy tín,có bảo hiểm lâu dài.

- Điện năng tiêu thụ (Power Supply and Raw)

Đầu tiên, khi chọn màn hình bạn sẽ cần một nguồn điện có dải điện áp và tần số phù hợp với địa phương, quốc gia mà bạn sẽ lắp đặt màn hình. Sau đó, bạn xem xét tiếp đến lượng điện năng mà mỗi bảng điều khiển sẽ tiêu thụ. Khi một màn hình đèn LED toàn màu trắng và nhấp nháy nhanh, nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Khi màn hình sử dụng Video bình thường, nó sẽ tiêu tốn khoảng một nửa số lượng điện năng này. Còn trường hợp màn hình hiển thị văn bản màu trắng trên màn hình đen, hầu như nó sẽ không tiêu tốn điện năng. Khi bạn bật màn hình, nó sẽ sử dụng công suất tối đa trong một thời gian ngắn. Đó cũng là thời điểm nhu cầu điện năng như tăng cao nhất, đây là mức tối đa mà chúng ta cần đáp ứng để màn hình hoạt động tốt nhất. Lưu ý đến thời điểm “bật”, bạn cần xem xét yêu cầu công suất tối đa (thường là 150W) và thêm 20%. Sau đó, bạn kết hợp các màn hình 2.800W lại với nhau trên một cáp / nguồn cung cấp (thường khoảng ~ 16 tấm). Sau đó, bạn sử dụng cầu dao 16A loại ‘C’ cho mỗi nguồn cung cấp, cùng với một bộ chuyển mạch dòng lớn. Điều này sẽ giúp tuổi thọ của màn hình lâu dài hơn và không có vấn đề gì khi chuyển đổi giữa bật và tắt màn hình.

Màn hình LCD

Màn hình thông minh TimesSmart 98 inch
I. Tên sản phẩm : Màn hình thông minh TimesSmart 98 inch1. Thông số kỹ thuật : Kích thước màn [...]
Màn hình thông minh TimesSmart 86 inch
Tên sản phẩm : Màn hình LCD TimesSmart 86 inch  : Thông số kỹ thuật :  [...]
Màn hình thông minh TimesSmart 75 inch
 I. Tên sản phẩm : Màn hình thông minh TimesSmart 75 inch1. Thông số kỹ thuật : Kích [...]
Màn hình thông minh TimesSmart 65 inch
I. Tên sản phẩm : Màn hình thông minh TimesSmart 65 inch1. Thông số kỹ thuật : Kích thước màn [...]
LCD hai mặt TimesSmart 55 inch
Tên sản phẩm : LCD 2 mặt TimesSmart 55 inch  Thông số kỹ thuật : Kích [...]
LCD đứng TimesSmart 55 inch ngoài trời
Tên sản phẩm :  LCD đứng TimesSmart 55 inch ngoài trời     [...]
LCD đứng TimesSmart 50 inch
Thông tin sản phẩm :  LCD đứng TimesSmart  50 inch [...]
Màn hình ghép LCD TimesSmart 46 inch
Tên sản phẩm :  LCD ghép TimesSmart 46 inch Thông số kỹ thuật : [...]

Hệ thống điều khiển